Sætistala: 53
Atómmassi: 126,9045 u
Eðlismassi:
4,94 g/cm3
Bræðslumark
joðs: 113,7°C (386,85 K)
Suðumark
joðs: 184,4°C (457,4 K)
Bygging
atómsins:
Róteindir
eru 53, nifteindir eru 74 og rafeindir eru 53. Þegar
atóm joðs verður að jónefni verða
rafeindirnar 54. 30 ísótópar (samsætur)
joðs eru þekktir en aðeins einn er nógu
stöðugur til að finnast hreinn í náttúrunni
en það er 127I.
Hvernig
nafn joðs er tilkomið:
Joð var uppgötvað af Bernard Courtois
árið 1811 í París í Frakklandi
og er nafnið Iodine komið frá Gríska
orðinu iodes sem þýðir fjólublár
vegna sterks litar sem joð getur gefið frá
sér.
Eiginleikar
joðs:
Joð (Iodine) er halógenefni (málmleysingi)
með sætistöluna 53 í lotukerfinu og
situr þar í 7. flokk, 5. lotu.
Joð
er blá-svart, glansandi fast efni við stofuhita
sem gufar auðveldlega upp og myndar fjólublátt,
ertandi og sterkt lyktandi gas og þarf því
geymslu með tilliti til þess.
Hvar
joð er að finna í náttúrunni:
Joð fyrirfinnst
aðallega í hafi og í nálægð
við hafið. Þörungar eru mjög joðríkir
sem og fiskur og mörg önnur sjávardýr.
Einnig er joð að finna í chílenskum
saltpétri og nítrat-myndandi jarðvegi.
Hvernig
joð er notað:
Fyrir mannslíkamann er joð nauðsynlegt, ólífrænt
næringarefni. Í líkamanum eru um 20-50
mg af joði og er það aðallega að finna
í skjaldkirtlinum þar sem joð er hluti
skjaldkirtilshormóna sem stjórna m.a. orkunýtingu
líkamans (þ.e. hormónið týroxin).
Joðskortur getur haft alvarlegar afleiðingar fyrir
mannskepnuna þar sem ástand getur skapast sem
kallast strúma (skjaldkirtilsstækkun). Á
svokölluðum strúmasvæðum getur
alvarlegur joðskortur valdið spiklopa (myxoedema),
bjúgmyndun og þunglyndi hjá fullorðnum
og kretínisma hjá börnum sem lýsir
sér í andlegum og líkamlegum vanþroska.
Fram til
þessa hefur joðneysla Íslendinga verið
með mesta móti í heiminum enda er fiskur
sá matvælaflokkur sem inniheldur mest joð.
Joðskortur er útbreyddur víða um heim
og hefur verið gripið til þess ráðs,
þar sem svo er ástatt um, að joðbæta
matarsalt og hefur það gefist vel.
Joð
hefur gríðarlega mikla sótthreinsandi
eiginleika og vinnur á ýmsum sýklum,
bakteríum og veirum, s.s. berklabakteríum,
lifrabólgu B veirum, eyðniveirum og vinnur einnig
gríðarlega vel á sveppi.
Joð
leysist illa í vatni, en mun betur í sprittlausn
eða glýceróli. Í vatni leysist
joð ekki meira en í mesta lagi 0,03%. Joð
vinnur mjög hratt, drepur nánast allar bakteríur
á 10 sek. í 1% styrk og á 10 mín.
í 0,0002% styrk. Joð/joðíð sprittlausn
er talsvert notuð til sótthreinsunar á
húð. Einnig er joð notað í glýceróllausn
og er það einkum ætlað til nota á
slímhúð. Joðspritt er væntanlega
öruggasta sótthreinsiefni, sem völ er á,
ef um er að ræða sótthreinsun á
húð í eitt skipti, fáein skipti
eða er notað á húð með löngu
millibili. Það verkar hratt og hefur auk þess
mjög breiða verkun á sýkla og etanól
eykur á verkun þess og tryggir dreifingu þess
á húðinni. Ef gera þarf strangar
kröfur til sótthreinsunar á húð
í eitt eða fáein skipti, ber því
fremur að nota joðspritt en spritt eitt og sér.
Joðspritt á þannig vel við, ef sótthreinsa
þarf húð fyrir skurðaðgerð,
töku mergsýna, stungu í liðhol eða
önnur hol þar sem engar örverur eiga að
vera.
Joðíð
er jafnframt ertandi í miklu mæli og getur
valdið óþol og ofnæmi. Joð reynist
einnig vel á öðrum sviðum læknisfræðinnar
því að geislavirkar samsætur joðs
eru notaðar við krabbameinrannsóknir og gegn
offvirkum skjaldkirtli en geislavirkt joð dregur varanlega
úr starfsemi kirtilsins.
Annað forvitnilegt um joð:
Af þessu má ráða að
joð er gífurlega nauðsynlegt frumefni okkur
mönnunum og þrátt fyrir að almenn
vitneskja um það sé af skornum skammti
þá gefur það vel á ýmsum
sviðum og vonandi að þessar litlu upplýsingar
megi vera öðrum til gagns og gamans.
Heimildaskrá:
Rúnar
S. Þorvaldsson, Eðlis- og efnafræði,
orka og umhverfi, bls. 29-47
Elísabet S. Magnúsdóttir: Næring
og hollusta, bls. 82-83
http://www2.fa.is/deildir/Efnafraedi/nat123/sumar/lotukerfid/53.html
http://www.rala.is/utgafa/fjolrit/fjolrit204.pdf
formáli, bls. 5
http://www4.landspitali.is/lsh_ytri.nsf/pages/rontgen_0012
http://www.hi.is/pub/liflyfjafr/thorbjorg/sotthreinsiefni.htm
http://www.ged.is/media/manneldi/rannsoknir/skyrsla.pdf
3. Næringarefni og hollusta fæðunnar;
Steinefni; Joð; bls. 28
http://www.namsgagnastofnun.is/lotukerfi/I.htm
Höfundur: Laufey Dóra
Guðbjargardóttir, NÁT 123
|