Munnvatn og munnvatnskirtlar

Munnvatni er seytt af þremur munnvatnskirtlum: vangakirtlum, sem eru stærstir og liggja framan og neðan við eyru; kjálkabarðskirtlum sem liggja undir kjálka og tungudalskirtlum undir tungu. Seyti munnvatns er bæði stjórnað af semju- og utansemjutaugakerfinu, sem er mjög sérstakt þar sem þessi taugakerfi stjóna yfirleitt gagnstæðum verkunum líffæra. Munnvatnskirtlarnir seyta stöðugt munnvatni, en í svo litlu magni að við verðum þess vart vör. Daglega seyta þeir 1-2 lítrum. Þegar þeir komast í tæri við fæðu eykst rennsli þess til muna og oft nægir lyktin af matnum eða aðeins hugsunin um hann til að koma rennslinu af stað. Munnvatn saman stendur af vatni, slímefni, steinefnum og próteinum (aðallega músíni) og í því er einnig ensímið amýlasi. Slímkirtlar, sem seyta slími, eru innan á öllum meltingarganginum og er húð hans því nefnd slímhúð.


Munnvatnið gegnir ýmsum hlutverkum. Það heldur munnholinu röku, sem er nauðsynlegt t.d. þegar við tölum. Það hjálpar til við að halda vökvajafnvægi líkamans, þ.e. þegar líkamann vantar vökva minnkar munnvatnsstreymið sem gerir það að verkum að hálsinn þornar og við verðum þyrst. Munnvatnið sér einnig um að halda munninum hreinum og losa hann við bakteríur, dauðar frumur, matarleyfar o.fl. Síðast en ekki síst á það stóran þátt í meltingu fæðunnar. Það blandast fæðunni er við borðum og gerir hana mjúka og vökvakennda. Próteinefnið músín í munnvatninu gerir hana hála, svo við eigum auðveldara með að kyngja. Amýlasinn gegnir því hlutverki að hvata rofi sterkju og glúkósa yfir í maltósa eða glúkósa. Þannig að efnamelting fæðunnar hefst strax í munninum. 

Myndin sýnir vangakirtil (efri kirtillinn á myndinni) og kjálkabarðskirtil. Á myndina vantar tungudalskirtil sem er staðsettur undir tungunni.

Til baka á aðalsíðu

LOL 203, verkefni nemenda vorönn 2000.