Til
baka á steinefni
Járn:
Járn er
algengast allra snefilsteinefna í líkamanum. Í
líkamanum eru 3 til 5 g af járni, aðallega bundiðí
efnasambandinu hemóglóbíni (blóðrauða)
í rauðum blóðkornum. Annað járnsamband
er mýóglóbín (vöðvarauði),
það er skylt hemóglóbíni.
Hlutverk
járns: upp
síðuna
- Mest af járni
í líkamanum er bundið hemóglóbíni
í rauðu blóðkornunum. Hemóglóbín
gefur blóðinu rauða litinn. Hlutverk járns í
hemóglóbíni: Það bindur súrefni,
sem andað er inn og flytur það með blóðinu
frá lungum til vefja.
- Járn finnst
í mýóglóbíni sem geymir súrefni
í vöðvum.
- Járn er
nauðsynlegt fyrir virkni margra ensíma í líkamanum.
Meðhöndlun
járnsí líkamanum: upp
síðuna
Járn tapast
ekki úr líkamanum með þvagi og svita, heldur
tapast það aðallega með dauðum húð-
og slímhúðarfrumum. Ákveðið varnarkerfi
er í þörmum sem stýrir frásogi járns.
Konur tapa einnig járni við tíðablæðingar
þar af leiðandi er járnþörf kvenna allmennt
meiri en karla.
E ekki er æskilegt að meira járn frásogist en
það magn sem nýtist í líkamanum, þar
sem llíkaminn getur ekki losað sig við umfram magnið.
Ef þörfin eykst, þá verður meira frás
og líkaminn getur safnað nokkrum járnbirgðum og
geymir hann þær aðallega í lifur, milta og rauðum
merg.
Járnið
geymist í próteinsamböndunum ferritíni og
hemósíderíni og flyst um líkamann í
blóðinu sem transferrín, sem einnig er próteinsamband.
Auðveld leið
til að mæla járn í líkamanum er að
mæla hemóglóbín í blóði.
Nákvæmari mæling er að mæla járnbirgðir
líkamans.
Uppruni
járns: upp
síðuna
Fæðutegundir
sem gefa járn:
- Fæða
úr dýraríkinu:
- Innmatur,
t.d lifur, hjörtu, lifrapylsa,
- kjöt
(meira járn í dökku kjöti en ljósu),
- Fæða
úr jurtaríkinu:
- Þurrkaðir
ávextir,
- baunir,
- hnetur,
- dökkgrænt
blaðgrænmeti.
Járn nýtist
best úr kjöti, innmat og fiski (um 25%). Almennt nýtist
um 10 % af járni úr fæðunni. Nýting
fer eftir samsetningu máltíðanna.
- C-vítamín
eykur nýtingu á járni úr fæðutegundum
öðrum en kjöti, innmat og fiski. Járn úr
þessum fæðutegundum nýtist mjög vel og
hefur einnig áhrif á það að járn
úr öðrum fæðutegundum í máltíðinni
nýtist betur en ella. Mikilvægt er að borða í
allar aðalmáltíðir dagsins C vítamínríkan
ávöxt, kartöflur eða grænmeti.
- Mjög mikil
trefjaneysla getur valdið því að járn
berist burt með trefjaefnum og nýtist illa úr fæðunni,
en þar sem mun meira járn er í trefjaríkum
fæðutegundum en fínum og slík fæða
verðmætari að flestu leyti er Þetta ekki talið
skipta verulegu máli.
- Tannin sem finnst
í tei hindrar frásog á járni.
- Í mjólk
er lítið járn og auk þess dregur mjólk
úr nýtingu á járni úr öðrum
fæðutegundum í máltiðinni.
RDS,
ráðlagður dagskammtur: upp
síðuna
Skortur
á járni: upp
síðuna
Járnskortur
kemur fram sem blóðleysi. Blóðleysi getur m.a.
stafað af járnsnauðu fæði, lélegu frásogi
járns o.fl. Blóðleysi er einn algengasti hörgulsjúkdómurinn
sem þekkist. Konum er hættara við blóðleysi
en körlum vegna tíðablæðinga.
Einkenni járnskorts er þreyta, máttleysi, svimi,
óeðlilegur hjartsláttur o.fl.
Talið er að 10 - 20% kvenna og um 2 % karla í iðnvæddum
löndum þjáist af blóðleysi. Íþróunarlöndum
er blóðleysi mun algengara vandamál.
Tenglar:
upp síðuna
Fjölbrautaskólinn
við Ármúla / desember 2001
Höfundar efnis: Ragnheiður
Ásta Guðnadóttir
Prófarkalestur: Guðrún I.
Stefánsdóttir
Vefari: Sigurlaug Kristmannsdóttir
og Jón Örn Arnarson, yngri |
|