LOL 203, verkefni nemenda vorönn 2000. / Meltingarvegur.

Ristill, intestinum crassum.

    Ristillinn liggur eins og umgjörð utan um smáþarmana. Það sem kemur frá þörmum í ristilinn er orðið svo til næringarefnissnautt. Það berst fyrst inn í botnristil og þaðan upp risristilinn. Þær sameindir og e.t.v. hlutir eins og poppmaísbaunir, sem komast ekki upp risristilinn, verða eftir í botnlanganum og botnlangatotunni. Þverristill tekur við af risristli og því næst kemur fallristill. Í ristlinum frásogast mest allt vatn úr fæðunni svo þegar hún kemur í endaþarminn er þetta orðið þykkur massi. Í ristli eru saurgerlar (coli gerlar) sem nýta sér úrgangsefni og brjóta niður ýmis efni. Gerlarnir nýmynda K vítamín sem við getum svo nýtt okkur. Ýmsir ristilkvillar herja á menn.

LOL 203, verkefni nemenda vorönn 2000 / Meltingarvegur


Meltingarvefurinn. Melting.
Höfundar: Erna Sigurjónsdóttir, Herdís Halla Ingimundardóttir og Guðný Rósa Tómasdóttir.
Vefari: Sigurlaug Kristmannsdóttir sigurlaug@arnarson.is
Jarðfræði-, landafræði- og líffræðideild Fjölbrautaskóla Suðurlands á Selfossi
Síðast uppfært 25. apríl 2000.
URL: http://sigurlaug.arnarson.is/liffraedi/melting5/ristill.htm